5 วิธีลดความเครียด

ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบในทุกอย่างนานวันเข้าเราอาจจะมีภาวะเครียดโดยบางทีเราเองก็ไม่รู้ตัว จนกว่าร่างกายจะแสดงอาการออกมา เช่น ปวดหัว ปวดไหล่ ปวดท้อง หรือนอนไม่ค่อยหลับ เมื่อเรารู้ตัวว่าเริ่มมีอาการเหล่านี้ก็อย่านิ่งนอนใจไปนะคะ ควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดของตัวเองก่อนที่จะเป็นมากกว่านี้ และถึงเวลานั้นก็จำเป็นที่ต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อบำบัดรักษา ซึ่งต้องเสียเวลา เสียเงิน และต้องกินยาซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงทีเดียวนะคะ วันนี้มีวิธีดี ๆ ให้ทุกคนลองทำเพื่อผ่อนคลายความเครียดกันค่ะ ทำได้ง่ายแบบไม่ต้องสิ้นเปลืองอะไรเลยล่ะค่ะฟังเพลงหรือเล่นดนตรี ดนตรีหรือเพลงเป็นสิ่งที่บำบัดทุกสิ่งได้จริง ๆ นะคะ และเป็นวิธีที่คลาสสิคในทุกยุคทุกสมัย และแทบทุกคนก็คงชอบฟังเพลงกันอยู่แล้ว ก็ลองเลือกแนวเพลงที่ชอบมาฟังนะคะ จะฟังระหว่างที่ทำงานไปด้วยก็ไม่ผิดค่ะ หรือบางคนที่เล่นดนตรีเป็นก็ใช้ดนตรีผ่อนคลายความเครียดก็เป็นวิธีที่นอกจากได้คลายเครียดแล้วก็ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกทางหนึ่งด้วยนะคะ
เล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย สำหรับคนที่ชอบการออกกำลังกายหรือชอบเล่นกีฬา การไปฟิสเนสหรือไปยิมก็ทำให้เราได้เจอเพื่อนที่ชอบการออกกำลังกายเหมือนกัน ได้ทักทายพูดคุยมีเพื่อนที่ชอบในสิ่งที่เหมือนกัน ก็ทำให้สมองได้ปล่อยว่างในเรื่องที่เราอาจจะกำลังเครียดอยู่ และสิ่งที่สำคัญคือการออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรงรูปร่างดีอีกด้วย
ดูหนังดูละครหรือซีรีย์ เป็นอีกวิธีที่สามารถผ่อนคลายความเครียดแบบหมดวันหมดคืนไปแบบไม่รู้ตัว ลองหาหนังหรือซีรีย์ที่ชอบมานั่งดูนะคะในเวลาที่คิดว่าอยากจะหาอะไรผ่อนคลายความเครียด และยิ่งในปัจจุบันนี้หนังออนไลน์หรือซีรีย์ออนไลน์มีให้เลือกแบบละลานตามาก ๆ มีทุกแนวทุกชาติทุกภาษาให้เราได้เลือกดูกัน แถมเป็นวิธีที่ทำได้ที่บ้านไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลเพราะเป็นหนังออนไลน์ จะอยู่ที่ไหนเราก็ดูได้แบบไม่มีเวลาจำกัด
วาดรูป หลายคนที่ชอบงานศิลปะแต่อาจจะคิดในใจว่าเราวาดไม่สวยหรือวาดออกมาแล้วไม่สวยเหมือนคนนั้นคนนี้ ต้องพับความคิดนี้ไปก่อนนะคะ เพราะเราวาดเพราะเราอยากวาดอยากจะปลดปล่อยความเครียดที่อาจจะถูกสะสมมาในหว่างวันที่เราต้องออกไปทำงาน การที่เราได้ทำในสิ่งที่รักและชอบก็เป็นอะไรที่ทำให้เรามีความสุข เพียงเท่านี้ความเครียดภายในของเราก็ถูกบำบัดไปแล้วค่ะ อย่าเอาผลงานของเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่นนะคะ ไม่งั้นอาจจะเครียดมากกว่าเดิม
อ่านหนังสือ จะเป็นหนังสืออะไรก็เอาตามที่เราชอบนะคะ บางคนชอบอ่านประวัติศาสตร์ นิยาย การ์ตูน ข่าวสารต่าง ๆ ก็เลือกได้ตามที่เราชอบได้เลย การอ่านหนังสือนอกจากได้คลายเครียดแล้วยังเป็นการเพิ่มพูนความรู้ในแขนงอื่น ๆ ที่เราไม่เคยได้รู้มาก่อนด้วยนะคะ จะซื้อมาอ่านแบบเป็นเล่มหรือจะอ่านออนไลน์ก็ไม่ผิดค่ะ เลือกตามที่เราสะดวกและชอบ
เป็นอย่างไรบ้างคะกับวิธีคลายเครียดง่าย ๆ ที่เอามาฝากกันค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนนะคะ อย่าลืมนะคะว่าอย่าให้ความเครียดจู่โจมเรา ไม่งั้นเราอาจจะไม่สบายและมีปัญหาทางสุขภาพตามมาอีกมากเลยค่ะ ลองเลือกซักวิธีไปผ่อนคลายความเครียดกันดู