บัวเต็ง เผยยินดีเป็นควอเตอร์แบ็กให้ต้นสังกัด

เยโรม บัวเต็ง ปราการหลังของทีมยักษ์ใหญ่ บาเยิร์น มิวนิค ในบุนเดสลีกาเยอรมันนี เผยกับเราว่าเขายินดี เป็นควอเตอร์แบ็กให้ต้นสังกัด ตามสไตล์แนวทางการเล่นของ โจเซป กวาร์ดิโอล่า ซึ่งเป็นกุนซือของทีม หลังจากที่ทีมต้องการให้มีเกมรุกหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม และต้องการใช้วิธีโยนบอลยาวๆ เข้าโจมตีคู่แข่ง เพื่อเพิ่มการรุกที่หลากหลายให้มากขึ้นกว่าเดิม
เยโรม บัวเต็ง กองหลังตัวเก่งของ “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิค สโมสรยักษ์ใหญ่ ในบุนเดสลีกา ได้ออกมากล่าวกับเรา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน ว่า เขายินดีอย่างมาก กับการที่จะให้เขารับบทบาทเป็นควอเตอร์แบ็ก ให้กับต้นสังกัด เพราะว่าเนื่องจาก โจเซป กวาร์ดิโอล่า ซึ่งเป็นเทรนเนอร์ชาวสเปน มีความต้องการ อยากจะให้ทีมสามารถเล่นเกมรุก ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้นกว่าเดิม
ถึงแม้ว่าจะขึ้นชื่อ ในเรื่องของการให้ลูกทีมเน้นการเล่นโดย ใช้การครองเกมเป็นหลัก ด้วยวิธีการผ่านบอลแบบสั้นๆ เพื่อให้เกิดความเฉียบคม แต่ กวาร์ดิโอล่า ก็อยากจะเพิ่มมิติเข้าไปในเกมรุกของ บาเยิร์น ให้มากขึ้น สำหรับในฤดูกาลนี้ เขาหวังว่ามันจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีในอนาคต โดยเขาอยากให้บรรดาเซ็นเตอร์ฮาล์ฟของทีมนั้น มีความกล้าที่จะโยนบอลยาวจากแดนหลังมากขึ้น เพื่อโต้กลับเร็ว ซึ่งคล้ายกับควอเตอร์แบ็ก ในการเล่นอเมริกันฟุตบอล คือการขว้างลูกยาวไปให้ปีกนอก ทันทีในวงหวะตัดบอลเพื่อโต้กลับ
เขาบอกว่า นี่คือปรัชญาของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เขาอยากจะให้เราเล่นเหมือนกับเป็นควอเตอร์แบ็ก ของอเมริกันฟุ๖บอล คือการผ่านบอลยาวในทันที และจะใช้กลยุทธ์นี้เป็นส่วนหนึ่งในเกมของเรา สำหรับในการฝึกซ้อมตอนนี้เราทำได้ดียิ่งขึ้น” บัวเต็ง กล่าว
ซึ่งกองหลังทีมชาติเยอรมันรายนี้ ได้ผ่านบอลยาวให้เราได้เห็น ในเกมที่ บาเยิร์น ถล่ม โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ 5-1 เมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเป็นการจ่ายให้ โธมัส มุลเลอร์ และ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ด้วยวิธีการวางบอลอันสุดสวย ที่ข้ามแนวรับของคู่แข่งทั้งหมด
สำหรับ บัวเต็ง เขาเชื่อว่าการทำงานของ กวาร์ดิโอล่า ในตลอด 2 ฤดูกาลที่ผ่านมานั้น มันกำลังเริ่มผลิดอกออกผลแล้วอย่างชัดเจน เขาคว้าแชมป์บุนเดสลีกาได้ถึง 2 ปีซ้อนติดต่อกัน แต่ถึงจะอย่างนั้น เขาก็ยังพลาดเข้าชิงถ้วยยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก
“ในเกมที่พบกับ ดอร์ทมุนด์ ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่า ทีมของเขาเข้าใจอย่างลึกซึ้งแล้วถึงปรัชญาของ กวาร์ดิโอล่า” บัวเต็ง กล่าว