น้ำเห็ดหลินจือ น้ำสมุนไพรช่วยคลายสารพัดโรค

การต้มเห็ดหลินจือมีวิธีการต้มดังนี้
ส่วนประกอบที่นำมาใช้ต้มเห็ดหลินจือ
– เห็ดหลินจือแห้ง การเลือกเห็ดหลินจือแห้งเราควรเลือกจากแหล่งที่มีความเชื่อถือได้มากที่สุด มีความสะอาดและต้องไม่มีสารเจือปนเด็ดขาดดอกเห็ดหลินจือจะต้องสะอาดไม่มีชื้อรา จะต้องไม่มีฝุ่นละออง ที่สำคัญให้สังเกตที่สีด้วย สีของเห็ดหลินจือจะต้องไม่ผิดปกติจากที่ควรเป็น
– น้ำสะอาด อัตราส่วนที่เราใช้คือ เห็ดหลินจือจำนวน 6 กรัมหรือประมาณ 10 ชิ้น ต่อน้ำ 2 ลิตร หรือหากต้องการความเข้มข้นอาจจะเพิ่มปริมาณของอัตราส่วนต่างๆได้ตามความชอบ
วิธีการต้มน้ำเห็ดหลินจือ
1.นำเห็ดหลินจือมาทำความสะอาดในน้ำสะอาด ด้วยการถูเบาๆไม่ให้ดอกเห็ดซ้ำจากนั้นให้นำดอกเห็ดหลินจือมาใส่ภาชนะแช่น้ำทิ้งไว้จนเห็ดหลินจือนิ่มและอ่อน
2.นำภาชนะที่ใส่น้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟรอจนน้ำเดือดอย่างเต็มที่จากนั้นค่อยหรี่ไฟลง
3.นำเห็ดหลินจือขึ้นจากน้ำที่แช่ไว้วางให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับต้มที่เตรียมไว้ ต้มประมาณ 20 นาที จนน้ำในหม้อเริ่มมีการเปลี่ยนสีเป็นสีส้ม
4.ปิดไฟแล้วปล่อยให้น้ำต้มเห็ดหลินจือเย็นเท่าอุณภูมห้อง จากนั้นจึงนำมากรองใส่ขวดไว้สำหรับดื่ม
สำหรับการดื่มน้ำต้มเห็ดหลินจือเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรดื่มในอุณหภูมิห้อง หรือในขณะที่น้ำต้มเห็ดหลินจือกำลังอุ่น แต่สำหรับใครที่ชอบดื่มแบบเย็นๆก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะการแช่เย็นน้ำต้มเห็ดหลินจือก็ยังคงสรรพคุณอยู่ หรือสำหรับคนที่ชอบความหวานอาจเติมน้ำตาลหรือสารแทนความหวานเพิ่มได้เล็กน้อย เพื่อใช้เป็นเครื่องดื่มสำหรับดื่มทั้งวันแทนการดื่มน้ำเปล่า หรือจะดื่มช่วงเช้าและก่อนนอนก็ได้เช่นกัน
ประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำเห็ดหลินจือ
– การดื่มน้ำเห็ดหลินทุกวันอย่างต่อเนื่องจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายทำให้ระบบต่างๆในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
– ช่วยลดระดับน้ำตาลและคอลเลสเตอรอลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปกติด้วย นอกจากนี้น้ำต้มเห็ดหลินจือยังช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ
– แต่น้ำต้มเห็ดหลินจือจะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และบำรุงระบบทางเดินอาหาร
– ช่วยปรับสมดุลในเพศหญิงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ประจำเดือนมาปกติ
– และที่สำคัญยังช่วยต่อต้านโรคร้ายอย่างมะเร็ง เนื้องอก ไขข้อไตอักเสบ และป้องกันการเกิดอัมพาตได้ด้วย
– หากผู้สูงอายุดื่มก็จะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นและหลับสนิทขึ้น
วิธีเลือกเห็ดหลินจือเพื่อให้ได้คุณภาพที่ดี
– ควรเลือกใช้เห็ดหลินจือแดงเพราะเป็นเห็ดหลินจือที่มีงานวิจัยที่ได้ผลที่สุด
– ส่วนสปอร์ดีที่สุดเพราะจะมีสารสำคัญมากกว่าดอกเห็ดหลายเท่า